Những lý do nên và không nên chuyển sang SSD PCIe 5.0

SSD PCIe 5.0 thực sự mang lại tốc độ chóng mặt, nhưng không phải ai cũng cần.

Sau nhiều tháng chờ đợi, ổ cứng SSD PCIe 5.0 đầu tiên cuối cùng đã xuất hiện với tốc độ chóng mặt – nhưng có đáng để chuyển đổi không? Sau khi thử nghiệm SSD Aorus 10000 PCIe 5.0 của Gigabyte – một trong những ổ đĩa PCIe 5.0 đầu tiên, so với SSD PCIe Gen 3.0 và 4.0, tôi có thể nói ngắn gọn câu trả lời là: tùy vào nhu cầu.

Dưới đây là những lý do để cân nhắc có cần chuyển sang SSD PCIe 5.0 . Để phân tích chi tiết hơn, hãy nhớ xem video của chúng tôi bên dưới.

Những lý do để chuyển sang SSD PCIe 5.0

Tốc độ rất nhanh: “Con quái vật” SSD PCIe 5.0 của Gigabyte mang đến tốc độ đọc và ghi cực nhanh. SSD PCIe 5.0 về cơ bản tăng gấp đôi băng thông lý thuyết so với ổ PCIe 4.0, nó đạt tốc độ đọc khoảng 7.000MBps và ghi 5.000MBps. Chúng tôi đã thử nghiệm Aorus 10000 đạt tốc độ đọc 10.000 MBps và tốc độ ghi 10.000 MBps.

Biên tập video: Những người chỉnh sửa video đang tìm cách đặt các bản xuất có độ phân giải cao ở tốc độ bit cao sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc tăng cả tốc độ đọc và ghi. Ví dụ: sử dụng Thử nghiệm hệ thống AJA để đo khả năng ghi tệp 16GB 4K UHD bằng cách sử dụng AVID DNxHR 12-bit 4:2:2 CODEC, đã thấy SSD Aorus 10000 PCIe Gen 5 bỏ qua ở tốc độ 2.746 khung hình/giây so với 1.662 khung hình/giây của PCIe nhanh nhất 4.0 SSD mà chúng tôi đã thử nghiệm. Rõ ràng quy trình làm việc của bạn sẽ cần loại tốc độ ghi này, nhưng nếu có, các ổ đĩa PCIe 4.0 cũ hơn có thể bị hỏng.

Dưới đây là Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0

Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0

Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Độ trễ cũng được cải thiện: Độ trễ (hoặc khả năng phản hồi) nhìn chung cũng được cải thiện đáng kể từ 20% trở lên so với các ổ đĩa khác. Điều đó có nghĩa là hiệu suất nhìn chung nhanh hơn đối với các tác vụ truy cập ổ đĩa mà hầu hết chúng ta thực hiện hàng ngày.

Nhiệt độ: Nhiệt độ không nằm ngoài tầm kiểm soát như dự đoán ban đầu, mặc dù nó thực sự có nóng lên, nhưng trải nghiệm của chúng tôi với Aorus 10000 thế hệ đầu tiên cho thấy nó có thể được giữ nhiệt độ ở mức hợp lý bằng cách sử dụng bộ làm mát PCIe Gen 5.0 dành cho bo mạch chủ.

Lý do không nên nâng cấp lên SSD PCIe 5.0

Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0

Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0
Hiệu suất SSD PCIe Gen 5.0

Chắc hẳn có rất nhiều người thắc mắc liệu họ có nên nâng cấp PCIe 4.0 lên PCIe 5.0 không? Như đã thấy, hiện nay có rất nhiều ứng dụng mà tiêu chuẩn PCIe 5.0 được hỗ trợ giúp nó trở nên cực kỳ hữu ích.

Thiết bị của bạn không hỗ trợ SSD PCIe 5.0: PCIe 5.0 mang lại lợi ích hiệu suất đáng kinh ngạc so với PCIe 4.0 ở tốc độ nhưng để chạy nó, bạn cần có CPU mới nhất và Mainboard mới nhất . Nếu bo mạch chủ của bạn chỉ hỗ trợ PCIe 4.0, thì có đáng để nâng cấp cả CPU và Mainboard  cho SSD PCIe 5.0 không?

Ngay cả khi một thiết bị không yêu cầu bất kỳ lợi ích tốc độ bổ sung nào, nó vẫn có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc phải có nhiều băng thông hơn hoặc sử dụng ít luồng. Điều này đúng với nhiều trường hợp, tuy nhiên sự xuất hiện của PCIe 5.0 sẽ không thể khiến các thiết bị ngoại vi PCIe 4.0 của bạn trở nên lỗi thời.

Vì vậy, trừ khi bạn muốn có trải nghiệm tốt nhất, còn không thì có thể nói rằng nâng cấp lên PCIe 5.0 sẽ không phải là một yêu cầu cấp thiết bạn phải trăn trở. GeForce RTX 3090 là Card đồ họa mạnh nhất hiện có nhưng nó chỉ có thể bão hòa kết nối PCIe 4 x16.

Chúng ta chắc chắn sẽ thấy một số SSD nhanh chóng mặt và GPU tương thích, nhưng chúng sẽ có nguồn cung hạn chế và khá đắt. Tuy nhiên, PCIe Gen 5 sẽ có một số lợi thế đáng kể. Khi biết lợi thế của PCIe 5.0 là gì, thật dễ hiểu khi coi nó là tiêu chuẩn mới sẽ đóng vai trò quan trọng trong các trung tâm dữ liệu vì chúng cho phép kết nối mạng tốc độ cao.

Bộ làm mát tùy chọn cho SSD Aorus 1000 PCIe Gen 5.

Bộ làm mát tùy chọn SSD Aorus 1000 PCIe 5.0 mạnh mẽ, nhưng thực sự tốt hơn một số bộ làm mát bo mạch chủ có sẵn.

Gigabyte Aorus 10000 là ổ đĩa PCIe 5.0 thế hệ đầu tiên. Tương lai sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, cũng như giá sẽ giảm hơn nhiều.

Lời kết

Khi nắm rõ PCIe 5.0, bạn sẽ thấy PCIe 5.0 một lần nữa phá vỡ giới hạn về tốc độ đọc ghi dữ liệu, cũng như các tốc độ khác với sức mạnh băng thông tăng gấp đôi so với phiên bản 4.0 trước đây. Trong tương lai, khả năng vượt trội mới này của PCIe 5.0 sẽ đóng vai trò rất quan trọng đối với nhiều nền tảng cấp cao khác.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn cân nhắc có nên hay không nên chuyển sang SSD PCIe 5.0 . Hãy để lại một bình luận bên dưới nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào nhé. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua sắm laptop trên Website của Khải Hoàn Laptop, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *